Wiki Printing
Wiki Printing

CMYK là gì? RGB là gì? Vai trò của CMYK trong thiết kế in ấn

ngành in ấn hoặc thiết kế đồ họa đã có những thông tin về hệ màu CMYK và RGB. Tuy nhiên đối với hai hệ màu này có những đặc điểm khác biệt nào, vai trog của CMYK trong thiết kế in ấn như thế nào, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dụng bài viết sau.

 cmyk la gi

CMYK là gì?

CMYK là tên bảng màu chuẩn giúp cho việc xác đinh màu sắc và lên màu bản vẽ trở nên chính xách hơn. Mô hình màu này dựa trên cơ sở các màu sắc như sau:

Chữ CMYK là viết tắt của tiếng Anh tương ứng với 4 màu sau đây:

C – Cyan: màu xanh lơ.

M- Magenta: màu hồng sẫm.

Y-Yelow: màu vàng.

K – Key: màu đen

muc cmyk la gi

CMYK trong in tờ rơi là như thế nào?

Cũng có nhiều người suy nghĩ rằng, chữ viết tắt màu đen là chữ K chứ không phải chữ B. Trên thực tế, chữ B là đại diện Blue là màu xanh bên hệ màu RGB nên không sử dụng trong CMYK được. Do đó Key được sử dụng với ý nghĩa màu đen trong hệ màu CMYK. Tương tự, CMYK color là hệ màu hấp thụ ánh sáng.

cmyk

RGB là gì?

Nói đến RGB chính là hệ màu cộng đại diện cho các màu sắc phát sáng. Thông thường hệ màu này được sử dụng cho các sản phẩm điện tử như; TV, màn hình máy vi tính và hầu hết các thiết bị điện tử phát sáng đều dùng hệ mày này.

==> XEM THÊM MẪU TÚI VẢI:  https://inthanhtien.com/chi-tiet/tui-vai-khong-det/

he mau cmyk

Hệ màu RGB được viết tắt tương ứng với 3 màu: Red, Green, Blue và theo tương ứng với các màu là đỏ, xanh lam, xanh lục. Theo đó với hệ màu RGB khi trọn lại sẽ cho ra rất nhiều màu khác nhau.

cmyk rgb

Có thể tham khảo về số lượng tối đa của màu RGB là: 16.777.216 và người dùng có thể tùy chỉnh thông số các màu từ 0-255 và kết quả sẽ cho ra từng màu khác nhau cụ thể.

Các chỉ số thông dụng của màu RGB theo thứ tự Red, Green, Blue như sau:

  •  (0, 0, 0): Màu đen
  • (255, 255, 255): Màu trắng
  • (255, 0, 0): Màu đỏ
  • (0, 255, 0): Màu xanh lục.
  • (0, 0, 255): Màu xanh lam
  • (255, 255, 0): Màu vàng
  • (0, 255, 255): Màu xanh ngọc
  • (255, 0, 255): Màu hồng cánh sen.

mau cmyk

Nguyên lý hoạt động của 2 hệ màu CMYK và RGB

Nếu như hệ màu RGB hoạt động dựa trên cơ chế màu phát xạ ánh sáng hay còn gọi là màu bổ sung thì CMYK lại hoạt động dựa trên cơ chế hấp thụ ánh sáng.

tim hieu cmyk

Về số lượng, hệ màu CMYK ít hơn so với hệ màu RGB do đó RGB thường dùng trong thiết kế đồ họa còn CMYK thường dùng trong thiết kế đồ họa hơn. Trong trường hợp khi thiết kế in ấn, nếu như khách hàng gửi hệ màu RGB thì nhân viên in ấn phải điều chỉnh sang hệ màu CMYK sao cho phù hợp với máy in. Trong trường hợp nếu chưa chuyển thì dễ gây nhầm lẫn giữa yêu cầu của khách hàng và mẫu in.

ung dung cmyk

Ứng dụng:

Đối với hệ màu CMYK thì các máy in đều pha trộn dễ dàng nên có thể sử dụng trong ngành in ấn và cho ra tính chính xác cao khi hiển thị trên vi tính. Điều này giúp cho quá trình in ấn được diễn ra chính xác và trọn vẹn hơn.

mau da sac cmyk

Màu RGB lại có khả năng hiển thị màu sắc đẹp mắt nên được sử dụng trong thiết kế đồ họa.

cmyk chat luong

Vai trò của CMYK trong in ấn

Hiện nay nhiều cơ sở in ấn lựa chọn hệ màu in CMYK trong in ấn bởi mang lại bản in giống so với yêu cầu do đó mang lại uy tín cho doanh nghiệp. Chất lượng in ấn cũng chuẩn hơn rất nhiều so với RGB. Do đó việc chuyển file từ RGB sang CMYK luôn được các kỹ sư in ấn lựa chọn để cho ra sản phẩm chất lượng tốt.==> https://inthanhtien.com/in-brochure-gia-re-tai-tphcm/

cmyk in an

Công ty Thành Tiến chuyên thiết kế bằng hệ màu CMYK

Để có thêm thông tin cụ thể hơn về 2 hệ màu này, quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng của công ty để được tham khảo chi tiết cụ thể hơn nhé!]]>

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận